Đang thực hiện
 
Đóng
Thông báo

    

Mức lương cơ bản và lương thực lĩnh khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản đang là quốc gia có số lượng lao động Việt Nam tham gia XKLĐ lớn nhất, là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động khi có mong muốn thay đổi cuộc sống. Chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc an toàn hiện đại và đặc biệt mức lương cao hơn so với các thị trường XKLĐ khác.Bài viết này chúng tôi xin phân tích mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh giúp người lao động hiểu rõ hơn về chế độ lương thưởng khi tham gia XKLĐ Nhật Bản.

 

Mức lương cơ bản và lương thực lĩnh khi tham gia XKLĐ Nhật Bản


Mức lương cơ bản 

Lương cơ bản là do doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp thỏa thuận với người lao động được ghi trên hợp đồng lao động, là cơ sở để tính tiền công, tiền lương của người lao động.

 

>>> MỨC LƯƠNG CƠ BẢN VÀ LƯƠNG THỰC LĨNH KHI THAM GIA XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN


Hiện nay mức lương cơ bản mà người lao động tham gia XKLĐ Nhật Bản tại công ty chúng tôi nhận được từ 120.000 - 160.000 Yên/tháng(chưa tính lương làm thêm) tương đương từ 24 - 32 triệu đồng. Thời gian làm việc của người lao động theo giờ hành chính của Nhật Bản, 1 ngày làm 8 giờ, tuần 5 ngày làm việc.
 

MỨC LƯƠNG CƠ BẢN CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Khu vực, tỉnh thành mà người lao động làm việc: Ở mỗi khu vực, tình thành khác nhau thì mức lương cơ bản sẽ khác nhau, thông thường những vùng đô thị như Tokyo, Saitama sẽ cao hơn các vùng địa phương khác, nhưng mức lương cao hơn đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt tại các vùng đô thị cũng đắt đỏ hơn rất nhiều.

Theo tính chất công việc, đơn hàng khác nhau: Tùy theo đơn hàng, công việc người lao động tham gia mà mức lương sẽ khác nhau.
Theo khung lương doanh nghiệp: tùy theo doanh nghiệp mà bạn tham gia làm việc mà mức lương cũng sẽ khác nhau.

Người lao động có thể tham khảo bài viết mức lương tham gia XKLĐ Nhật Bản năm 2018 để nắm được những cập nhật mới nhất về mức lương XKLĐ Nhật Bản. 

LƯƠNG THỰC LĨNH

Lương thực lĩnh là khoản tiền lương người lao động nhận được sau khi trừ các khoản chi phí như tiền ăn, chi phí bảo hiểm, tiền nhà.

Lương thực lĩnh được tính theo công thức:

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản - Tiền thuế - tiền bảo hiểm - Chi phí nội trú.

Công thức trên không phải lúc nào cũng tính đúng, có các doanh nghiệp đã hỗ trợ ký túc xá dành cho người lao động, hoặc hỗ trợ chi phí ăn uống cho người lao động.

 

>>> HƯỚNG DẪN LÀM THỦ TỤC HỒ SƠ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN


- TIỀN THUẾ


Là tiền xí nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản trừ thẳng vào tiền lương, mức thuế này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, mỗi tháng tiền thuế dao động khoảng từ 1.000 - 1.500 Yên/tháng 

- TIỀN BẢO HIỂM

Người lao động phải đóng bảo hiểm 2 - 3 loại khoảng 10.000 - 10.500 Yên/tháng.

Sau 3 năm kết thúc hợp đồng người lao động sẽ nhận về từ 80 - 100 triệu đồng tiền bảo hiểm từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản.

- CHI PHÍ NỘI CHÚ

Thông thường người lao động sẽ ở tại khu dành cho công nhân xí nghiệp, hoặc một số xí nghiệp cấp nhà riêng, một số khác lại hỗ trợ hoàn toàn. Mức chi phí dao động khoảng 0 – 13.000 Yên/tháng. Nếu bạn ở thành phố thì mức chi phí sẽ cao hơn.

+ Chi phí ăn uống: Có những doanh nghiệp sẽ hộ trợ tiền ăn, nếu như không được hỗ trợ thì thông thường người lao động Việt Nam hàng tháng sẽ chi khoảng 15.000 – 25.000Yên/tháng.

+ Phụ phí khác: Tùy theo đặc thù nghề nghiệp, doanh nghiệp mà bạn phải thu thêm khoản phí khác (khoản phí này không đáng kể)

Sau khi trừ đi các khoản ở trên lương thực lĩnh người lao động nhận được khoảng 100.000 – 130.000 Yên/tháng.Trung bình làm việc mỗi tháng sẽ nhận được khoảng 20 – 26 triệu VNĐ. Đây là khoản thu nhập khá cao so với ở Việt Nam. Lương thực lĩnh phù thuộc vào khả năng làm việc của người lao động, nếu làm thêm mức thu nhập sẽ cao hơn khoảng 25 – 30 triệu/tháng.


Mức lương khi người lao động tham gia XKLĐ Nhật Bản, cao hơn so với mức lương người lao động làm việc tại Việt Nam rất nhiều. Lao động phổ thông Việt Nam mức lương trung bình của họ chỉ từ 5-7 triệu đồng. Nếu trừ đi các chi phí như ăn, ở, bảo hiểm, con cái sinh hoạt thì người lao động cũng không dành dụm được bao nhiêu. Đây chính là con đường phát triển, thay đổi cuộc sống tốt nhất dành cho lao động Việt Nam.

Để tìm hiểu thông tin về các đơn hàng và thị trường XKLĐ Nhật Bản, người lao động có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng Hotline: 0969989856 (Mr. Thanh) để được tư vấn miễn phí.