Đang thực hiện
 
Đóng
Thông báo

    

Nhật Bản chính thức tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam

Mới đây, ngày 01/11/2017, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản chính thức kí thỏa thuận hợp tác về chế độ TTS kỹ năng (MOC). Đây là bản thỏa thuận đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa chính phủ hai nước.

 

>>> Người lao động tránh sập bẫy công ty xklđ lừa đảo

 

Tại nhà khách quốc gia, bản ghi nhớ được đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Ahinzo Abe ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23 với sự chứng kiến bởi các quan chức 2 quốc gia, báo giới, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Y tế lao động và phúc lợi Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki.

 

 

Bản ghi nhớ MOC về chế độ TTS

 

Nội dung của bản cam kết MOC có nêu rõ, thời hạn thực tập của TTS Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm thay vì 3 năm như trước đây, và đặc biệt là tuyển dụng điều dưỡng viên, lĩnh vực mà Nhật Bản luôn thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

 

Sau khi bản ghi nhớ MOC chính thức được ký kết và có hiệu lực, từ ngày 01/11/2017, Nhật Bản sẽ chính thức tiếp nhận TTS theo ngành điều dưỡng vào các cơ sở y tế, bệnh viện, các trung tâm phúc lợi xã hội…Đây là cơ hội tốt cho các bạn trẻ đang theo học ngành điều dưỡng, ngành y dược để có thể nắm bắt được cơ hội sang Nhật làm việc.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Bộ trưởng thành viên Chính phủ Việt Nam nghe giới thiệu hệ thống dây truyền tự động của Tập đoàn Nidec, Nhật Bản.

 

Cũng theo Bản ghi nhớ, các doanh nghiệp đưa TTS sang Nhật Bản không được thu tiền cọc của TTS, công khai các khoản thu phí của TTS để tránh tình trạng TTS bị thu phí trái quy định, thu vượt phí gây áp lực tài chính cho TTS muốn đi nhưng còn khó khăn về kinh tế.

 

Bên cạnh đó, đến năm 2021 Bộ Y Tế quyết định tất cả các bệnh viện cũng như các cơ sở y tế trong toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, hộ lý, dược sĩ hệ trung cấp. Trong khi đí, từ năm 2012 đến nay, số sinh viên Trung cấp y, dược ra trường lên đến con số hàng trăm nghìn.

 

Vậy nếu như không có Bản ghi nhớ MOC tiếp nhận TTS điều dưỡng Việt Nam từ Chính phủ Nhật Bản, hàng trăm nghìn sinh viên hệ Trung cấp y, điều dưỡng, hộ lý sẽ đi đâu về đâu? Đây sẽ là một cơ hội lớn cho sinh viên y dược các Trường Trung cấp an tâm học tập trong thời gian trên ghế nhà trường và định hướng sẵn con đường cho mình sau khi tốt nghiệp.

 

Chương trình TTS điều dưỡng Việt Nam – Nhật Bản ngoài việc giúp sinh viên ngành điều dưỡng y dược có một công việc ổn định, thu nhập cao mà còn giúp các bạn có cơ hội được đào tạo trình độ tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm, tác phong làm việc của Nhật Bản .

 

>>> Hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ đi xklđ Nhật Bản